TÌM HIỂU VỀ ĐÁ OPAL-ĐÁ SẮC MÀU

TÌM HIỂU VỀ ĐÁ OPAL-ĐÁ SẮC MÀU

Tìm hiểu về đá quý opal

Trong tự nhiên có những viên đá quý làm say lòng người và nó cũng làm hao tốn bao nhiêu công sức nghiên cứu của giới khoa học. Đá quý opal chính là một loại đá như thế, có những viên opal cực kỳ bình thường nhưng cũng xen lẫn đâu đó những viên opal có giá trị còn cao hơn cả hồng ngọc hay kim cương. Vì sao đá quý opal có những điểm đặc biệt như vậy? Hãy cùng Trang sức Huỳnh Quang giải mã nhé!

Đá quý opal thể hiện tính lưỡng sắc opal rõ rệt nhất

Thành phần hóa học

Đá opal có thành phần không ổn định, điều đó chính là do thành phần có chứa phân tử nước, công thức hóa học của đá quý opal là SiO2.nH2O, trong đó có đến 6 – 10% là nước. Khi bị nung nóng, nước mất đi thì viên đá opal cũng tan vỡ.

Tính chất vật lý – quang học

Người ta thường bắt gặp đá opal dạng khối đặc y hệt thủy tinh, chiếu dưới kính hiển vi lại phát hiện hàng loạt vi tinh silit xếp chồng lên nhau tạo nên sự nhiễu xạ silit quyết định đến tính lóe sáng và lưỡng sắc của đá quý opal.

Nhẫn đá opal có nhiều màu sắc rực rỡ như cầu vồng

Đá quý opal có độ cứng từ 5 – 5,5 thấp hơn so với nhiều loại đá quý khác nên khi sử dụng cần có cách bảo quản cẩn thận để đảm bảo độ bền của viên đá. Về màu sắc, chí có opal quý mới có màu rực rỡ như cầu vồng, đa số opal bình thường chỉ có màu tự thân đúng tính chất của một á khoáng vật, khi đó, opal sẽ có màu dựa theo màu của tạp chất trong thành phần cảu nó như opal màu mật ong, opal màu vàng, opal màu đen, màu lục.

Hiện tượng lưỡng sắc opal khi quan sát viên đá ở những góc sáng khác nhau sẽ thấy dải cầu vồng xuất hiện trên bề mặt viên đá cũng chính là đặc điểm để phân biệt đá opal quý và đá opal bình thường.

Phân bố

Đá quý opal được tìm thấy chủ yếu nhất ở các suối phun trào và suối nhiệt dịch xung quanh núi lửa, đá mắc ma phun trào cũng là một địa điểm lý tưởng để tìm thấy những viên đá opal quý. Hiện nay, nguồn đá opal đẹp nhất có màu sắc lóe sáng sặc sỡ nhất phải kể đến nước Úc. Mỹ, Việt Nam và một số nơi khác cũng có đá opal nhưng chất lượng kém và sản lượng không đáng kể.

Dây chuyền mặt đá opal xanh dương tuyệt đẹp

Tác dụng của đá opal trong cuộc sống

Về công dụng của đá quý opal trong phong thủy có nhiều ý kiến khác nhau, có nơi tin rằng nó chính là sự đại diện cho thay đổi thất thường, tăng cường cảm hứng sáng tạo. Người Ấn Độ tin rằng đá quý opal chính là tượng trưng của tình yêu và lòng trắc ẩn. Ngành thạch học trị liệu hiện đại dùng đá opal trong trị liệu bệnh thần kinh, thị giác, tuyến yên, khớp xương và nhiễm khuẩn.