TÌM HIỂU VỀ ĐÁ MALACHITE - ĐÁ LÔNG CÔNG

TÌM HIỂU VỀ ĐÁ MALACHITE - ĐÁ LÔNG CÔNG

Đá malachite là đá gì?

Thế giới đá quý đa dạng có vô vàn tên gọi, vô vàn những giá trị khác nhau và đâu đó bạn đã từng nghe nhắc đến đá malachite? Vậy đây là loại đá gì, nó có những đặc điểm như thế nào, dùng trong việc gì? Hãy cùng Trang sức Huỳnh Quang đến với câu trả lời nhé!

Thông tin chính của đá malachite

Malachite hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là đá lông công bởi vì màu sắc của đá malachite có gam xanh lục đậm có đường vân đều đặn giống như chiếc đuôi chim công xinh đẹp. Tên malachite được đặt theo tên loài cây cầm quỳ trong tiếng Hi Lạp cổ cũng có gam màu xanh tương tự.

Đá malachite được gọi với tên quen thuộc là đá lông công

Thực chất màu xanh đặc trưng của đá malachite chính là màu xanh của nguyên tố đồng trong thành phần của viên đá. Công thức hóa học của đá malachite là CuCO3.Cu(OH)2. Màu sắc đặc trưng của malachite dao động ở các gam xanh do nguyên tố Cu quy định, đó là xanh như ngọc lục bảo, xanh lá cây nhẹ, xanh da trời và cả xanh sẫm.

Một số đặc điểm đặc trưng của đá malachite đáng chú ý: Không thấu quang, dạng khối đặc sịt, có độ cứng 3,5 – 4 trong thang Mohs, cát khai hoàn toàn, vết vỡ dạng vảy, vết rạch có màu lục nhạt, ánh sáng lụa đến thủy tinh, không phát quang,…

Đá malachite có màu xanh đồng vô cùng đặc trưng, có thêm đường vân đẹp mắt

Phân bố và công dụng của đá malachite

Đá malachite là một trong những loại đá quý được giới chơi đá săn lùng nhiều nhất, sở hữu những viên đá malachite đặc sịt với đường vân đẹp và màu lục không thể lẫn lộn vào đâu được cũng là sự khẳng định đẳng cấp thanh tao, sang trọng, được xếp vào hàng nhất trong thú chơi đá cảnh. Các đới oxy hóa mỏ đồng là nơi thường tìm thấy khoáng vật malachite, nguồn cung cấp đá malachite chủ yếu nhất hiện nay gồm có Australia, Nam Phi, Chile, Nga, Mỹ, Zimbabwe, Zair, ở Việt Nam có Bắc Giang và Lào Cai.

Malachite là viên đá quý sang chảnh trong giới chơi đá quý và đồ trang sức

Màu sắc tuyệt đẹp của đá malachite chủ yếu được ứng dụng trong việc chế tác tranh điêu khắc và chế tác đồ trang sức đẹp. Ngoài ra, còn có nhiều thông tin liên quan đến tác dụng phong thủy của loại đá này, chẳng hạn như đặt đá malachite lên vùng tắc nghẽn của cơ thể cho khí huyết lưu thông, tạo nên sự cân đối hài hòa vui tươi từ thể chất đến tinh thần, đá malachite cũng được xem có tác dụng tuyệt vời đối với chữa trị bệnh tuyến yên, đầu khớp, xua đuổi những điềm kém may mắn và đem đến những sự đổi mới tích cực khi dùng đá thích hợp với cung mệnh. Trong phong thủy Đông – Tây, đá malachite tượng trưng cho chòm sao Kim Ngưu, Thiên Bình và những người thuộc mệnh Mộc.

Trần Thanh Tuyền