SỰ THẬT VỀ ĐÁ MẮT MÈO, MẮT CỌP

SỰ THẬT VỀ ĐÁ MẮT MÈO, MẮT CỌP

Trong 6 tháng đầu năm nay, có nhiều khách hàng đến lựa trang sức phong thủy tại Trang sức Huỳnh Quang HQJ thắc mắc rằng đá mắt mèo là gì hay đá mắt cọp là gì, vì sao nó có nhiều công dụng đối với cung mệnh trong phong thủy nhưng lại có giá cả phải chăng? Và hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn sự thật về đá mắt mèo/mắt cọp để bạn sáng suốt chọn lựa.

Đá mắt mèo là gì?

Thực tế trong tự nhiên hay trong công nghiệp sản xuất đá quý không có loại đá mắt mèo thực sự, cái tên đá mắt mèo hay đá mắt cọp xuất phát từ một hiện tượng đặc sắc. Đó chính là khi ánh sáng chiếu vào một viên đá nếu gây nên hiện tượng tia sáng chạy dọc long lanh trên viên đá giống hệt như mắt mèo hay mắt hổ nên được gọi là đá mắt mèo/đá mắt hổ. Hiện tượng này gọi là cat’s eye và nó đặc biệt ở chỗ chỉ xuất hiện trên 3 loại đá quý gồm thạch anh, opal hay chrysobery. Trong nhóm đó, đá quý opal và đá thạch anh rất phổ biến cho nên giá thành cũng phải chăng và hầu như nhiều người có thể sở hữu. Duy nhất đá chrysobery cực kỳ hiếm gặp trên thế giới cho nên nếu có được viên đá mắt mèo chrysobery thì giá trị của nó cũng không phải dạng vừa.

Đá mắt mèo được định giá như thế nào?

Không giống như kim cương được định giá theo nguyên tắc 4C với độ trong – cách cắt – màu sắc – khối lượng, giá trị của viên đá mắt mèo thực sự nằm ở điểm mạnh mẽ - sắc nét – đối xứng của cat’s eye. Đó cũng chính là cách định giá đá quý cực kỳ lạ lẫm mà chỉ riêng đá mắt mèo (đá mắt hổ) mới áp dụng. Để đá mắt mèo có được con mắt đẹp nhất, nhà chế tác buộc phải mài nó theo hình oval hoặc hình tròn để tán sắc được đẹp như mong muốn.

Hiện nay, vật phẩm phong thủy hay trang sức đá mắt mèo ở các cửa hàng chủ yếu là đá thạch anh và đá opal, ở đây mình xin nói sơ qua về đặc điểm đá mắt mèo chrysobery giúp bạn có thêm chút thú vị về viên đá chrysobery có hình mắt mèo. Đá mắt mèo chrysobery có rất nhiều màu sắc, chủ đạo là màu đen đến xanh và màu vàng kim là có giá trị cao nhất. Thông thường khi chiếu một tia sáng đến viên đá chrysobery hiện tượng mắt mèo/mắt hổ sẽ xuất hiện tia sáng màu sữa và màu vàng mật ong nếu nhìn thẳng sẽ có màu sữa trong khi mặt bên vẫn có màu vàng và đặc biệt xoay viên đá theo hướng nào cũng có hiện tượng mắt mèo xảy ra.

Như vậy, nếu bạn đi mua đồ trang sức đá mắt mèo hãy hỏi người bán hàng thật cẩn thận chất liệu của nó thực sự là gì từ đó ước tính chính xác giá cả của loại đá bạn định mua nhé!

Trần Thanh Tuyền