PHÂN LOẠI VÀ NHẬN BIẾT KIM CƯƠNG NHƯ THẾ NÀO ?

PHÂN LOẠI VÀ NHẬN BIẾT KIM CƯƠNG NHƯ THẾ NÀO ?

Kim cương được phân loại như thế nào?

Trong thế giới đá quý, kim cương đạt đến những chuẩn mực vô cùng làm hài lòng quan điểm thẩm mỹ của con người, nó thể hiện độ cứng 10/10 theo thang Mohs, có khả năng tán xạ tốt và bền bỉ trong mọi điều kiện nước, lửa, tuyết, mưa, đất đá,… Kim cương có độ quý hiếm xếp thứ 3 sau đá đỏ ruby và ngọc lục bảo, dưới ánh mặt trời, nó tán sắc nhiều màu khác nhau nên có rất nhiều loại và mỗi loại có giá trị riêng biệt. Vậy kim cương được phân loại như thế nào?

Theo như mình tìm hiểu, việc phân loại kim cương đã được thực hiện từ năm 1900 bởi những nhà địa chất học và họ căn cứ vào nguyên tắc 4C để phân loại kim cương trên toàn cầu. Nguyên tắc 4C đó bao gồm độ trong, khối lượng, màu sắc và cách cắt. Cụ thể như sau:

+ Khối lượng kim cương (carat): Carat là đơn vị để đo khối lượng đá quý, 1 cara tương ứng với 200 milligram. Khối lượng viên kim cương sẽ là một quy cách để phân loại và định giá kim cương. Theo đó, nếu bạn mua vòng cổ kim cương, vòng tay kim cương, nhẫn kim cương hay món trang sức đính kim cương nào khác thì giá trị của món trang sức đó sẽ được tính theo tổng khối lượng kim cương có trên nó.

+ Màu sắc: Kim cương nếu càng trong và càng không lẫn tạp chất thì sẽ có giá trị càng cao, trong đó, những viên kim cương bị lẫn với những chấm màu vàng thường có giá trị thấp nhất, ngược lại những đám nhỏ có màu xanh dương hay màu hồng lại càng đẩy giá trị viên kim cương lên cao gấp nhiều lần. Các chuyên gia giám định kim cương dùng phương pháp quang học để xác định màu kim cương và những viên nào có điểm màu cực cao hoặc cực thấp vô cùng hiếm nên giá cũng cực đắt, tùy theo sự thay thế của tinh thế cacbon bằng nguyên tố nào thì viên kim cương sẽ mang màu nguyên tố đó. Chính vì màu vàng và nâu dễ gặp hơn nên viên kim cương có màu này cũng ít giá trị hơn.

+ Cắt kim cương: Chính kỹ thuật cắt kim cương càng điêu luyện sẽ khiến cho một viên kim cương thô trở thành viên đá cực kỳ giá trị với những lát cắt tinh tế đem đến sự tán xạ ở mọi góc nhìn. Hiện tại, một viên kim cương đạt chất lượng phải được cắt theo hình tròn với 57 lát cắt với 33 mặt cắt dùng tán xạ ánh sáng, 24 mặt còn lại có nhiệm vụ phản xạ ánh sáng đem đến độ rực rỡ nhất cho 1 viên kim cương quý.

+ Độ trong (clarity): Các nhà thẩm định kim cương dùng kính lúp 10 lần phóng to có thể nhìn thấy tất cả những khiếm khuyết của một viên kim cương từ vết nứt gãy cho đến trầy xước, vết mờ hay kém tán sắc,… do đó, độ trong là một tiêu chuẩn quan trọng định giá kim cương.

Những chia sẻ trên đây, hi vọng mình đã giúp bạn phần nào hiểu được cách 1 viên kim cương được định giá trên thị trường. Có một số tổ chức sẽ chuyên thực hiện việc này bạn có thể tìm hiểu thêm: Viện Đá quý Hoa Kỳ, Hiệp hội Đá quý Hoa Kỳ, Phòng thí nghiệm Đá quý Thế giới, Phòng thí nghiệm Đá quý châu Âu.

Trần Thanh Tuyền