Phân biệt các loại vàng và cách nhận biết vàng giả vàng thật

Phân biệt các loại vàng và cách nhận biết vàng giả vàng thật

Phân biệt các loại vàng và cách nhận biết vàng giả vàng thật


Vàng từ lâu được xem là một trong những tài sản quý giá của con người. Từ trước đến nay trên thị trường hiện xuất hiện rất nhiều loại vàng khác nhau. Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến vàng tây, vàng ta hay vàng trắng. Vậy làm sao để biết phân biệt các loại vàng? Là người tiêu dùng, chúng ta có quan tâm làm cách nào để tránh tình trạng mua lầm vàng giả?

Phân biệt các loại vàng trên thị trường

1. Vàng ta

Nói đến vàng ta là nói đến hai loại vàng phổ biến 18K và 24K. “K” chính là ký hiệu của Karat – một đơn vị tính độ tinh khiết của vàng. Ta có công thức 1K = 1/24 độ tinh khiết.

– Vàng 24K, nhiều vùng miền còn gọi là vàng ròng. Nó có màu vàng ánh kim đậm nhất và nguyên chất (hàm lượng vàng 99,99%). Đặc biệt loại vàng này có đặc tính khá mềm. Đó là lý do vì sao khi vàng 24K khi làm nữ trang khó đa dạng được mẫu mã và kiểu dáng. Bởi nó rất khó đánh bóng hoặc gắn đá quý.

Phân biệt các loại vàng

– Vàng 18K có hàm lượng vàng khoảng 75%. Như vậy trong 25% còn lại là đồng, bạc hoặc hợp kim khác. Ở nước ta đây là loại vàng phổ biến để làm nữ trang.

– Ngoài ra còn có loại vàng 14K tuy ít phổ biến như vẫn được dùng nhiều để làm nữ trang. Nó có hàm lượng vàng là 58,3%.

2. Vàng trắng

Vàng trắng chính là sự kết hợp theo một tỷ lệ nhất định giữa vàng và một số kim loại quý như Pladi, Platin, Niken…Do tính chất đặc biệt của các hợp kim nên màu vàng đã được thay thế bằng màu trắng. Ưu điểm nổi trội của vàng trắng là đặc tính cứng, dẻo, phản quang đàn hồi tốt, ánh kim lấp lánh, chịu được ma sát. Vàng trắng có tính thẩm mỹ cao nên từ khi ra đời nó đã trở thành trang sức thời thượng.

Phân biệt các loại vàng

3. Vàng tây

Vàng tây là hợp kim tập hợp các kim loại có “màu” và vàng với nhau theo tỷ lệ nhất định. Loại vàng này được dùng cho mọi quốc gia. Tùy theo % hàm lượng vàng tây được tính theo số tuổi. Các loại vàng tây như 9k, 10k, 14k, 18k, 21k, 22k, 24k. Ở Mỹ ưa chuộng vàng 14k, còn vàng 18k ở Pháp phổ biến hơn, còn loại vàng 10k thì ở Ý ưa chuộng hơn.

Cách phân biệt vàng giả và vàng thật

1. Quan sát

– Quan sát thật kỹ để kiểm tra các vết lồi lõm bằng kính lúp. Nếu là vàng thật trên bề mặt rất mịn và không xuất hiện những vết lồi lõm hoặc chấm nhỏ.

– Kiểm tra tại các khu vực có khắc hình, chạm trổ có đổi màu không. Nếu không chắc chắn đó là vàng thật. Vì vàng giả, vàng độn sẽ đổi thành màu đen hoặc xanh lá.

2. Cắn vàng

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua câu chuyện người xưa thường kiểm tra bằng cách cắn thử vàng để xác định độ thật giả. Nếu là vàng thật nó sẽ in lại vết dấu răng bạn cắn do vàng thật thường mềm hơn các kim loại khác.

Phân biệt các loại vàng

3. Dùng nam châm

Hãy để vàng gần nam châm, nếu vàng bị hút thì đó là vàng giả. Bởi vàng chẳng phải là kim loại từ tính. Thế nhưng chúng tôi cho rằng cách này không khả quan và chính xác lắm. Trường hợp vàng không bị nam châm hút không có nghĩa là vàng thật. Hiện nay trong cách làm vàng giả, người ta đã biết dùng những kim loại không có từ tính để pha trộn.

4. Kiểm tra bằng gốm

Lấy vàng chà lên bề mặt của mảnh gốm không tráng men. Chúng ta cần quan tâm đến vệt vàng hay vệt đen xuất hiện sau đó. Nếu có vệt vàng trên bề mặt gốm là vàng thật. Khi vệt đen xuất hiện là vàng giả.

Vàng là tài sản quý nhưng rất khó nhận biết bằng mắt thường. Hơn nữa trên thị trường có rất nhiều loại vàng có giá trị và mục đích sử dụng khác nhau. Hy vọng bài viết trên thực sự hữu ích với những ai quan tâm đến thứ tài sản có giá trị này. 

                                                        Theo taichinh.online tổng hợp