NHỮNG NÉT KHÁI QUÁT VỀ ĐÁ ONYX HUYỀN BÍ

NHỮNG NÉT KHÁI QUÁT VỀ ĐÁ ONYX HUYỀN BÍ

Những viên đá quý màu đen vẫn luôn trở thành vật phẩm tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Đá quý onyx là một trong những loại đá quý tuyệt vời như thế, những đặc điểm tính chất khái quát nhất về viên đá này hi vọng sẽ hữu ích cho bạn trong việc chọn lựa trang sức làm từ đá onyx.

Đặc điểm chính của đá quý onyx

Đá quý onyx là một biến thể agat với những vạch đá khác màu, những vạch màu này có độ dày thưa khác nhau dựa vào sự thay đổi của nhiệt độ và độ ẩm mà có sự chênh lệch, những viên onyx có vạch càng mảnh và càng nhiều chừng nào thì nó càng quý giá và đắt tiền bấy nhiêu.

Đá onyx đen được tìm thấy trong ổ của đá bazan, andesit hay đá melaphyr

Một số biến thể vạch màu đáng chú ý của đá onyx: Biến thể Chalcedon-Onyx gồm có vạch đen và trắng, vạch đỏ - trắng đặc trưng trong thể Carneol-onix, Sardonix với vạch onyx nâu và trắng.

Đá quý onyx được tìm thấy chủ yếu ở những ổ, hạnh nhân của các loại đá andesit, bazan, melaphyr… thực chất đó là lớp keo silic được lấp vào chỗ trống của các loại đá này.

Công thức và tính chất của đá quý onyx

Cũng giống như nhiều biến thể agat khác, đá quý onyx có thành phần chứa silicat với công thức SiO2. Trong thang Mohs, đá quý onyx có độ cứng 6,5 - 7,0 với tinh hệ tam phương và ánh thủy tinh.

Ứng dụng của đá quý onyx

Trong cuộc sống, tính chất, độ cứng và thành phần cấu tạo của đá quý onyx đã quyết định đến công dụng chính của loại đá này. Onyx được sử dụng chủ yếu để làm đồ trang sức, đồ mỹ nghệ và cơ khí chính xác (làm các chi tiết máy móc).

Đá onyx chủ yếu được dùng trong ngành trang sức đá quý

Trong phong thủy, đá quý onyx được tin rằng sẽ tích tụ những năng lượng tốt, giúp con người tỉnh táo để đưa ra những quyết định khôn ngoan hơn, kiên định với chính kiến của mình. Ở nhiều nền văn hóa trên thế giới, đá onyx được chị em tin tưởng làm quà tặng cho chồng để ngăn chặn tư tưởng ngoại tình, một số đất nước cũng tin rằng đá onyx có tác dụng luân xa rất tốt, có thể điều khiển trí tuệ con người.

Một món trang sức quyến rũ từ đá onyx đen

Ở Việt Nam, đá quý onyx được biết đến chủ yếu thông qua những món đồ trang sức và thủ công mĩ nghệ tuyệt đẹp, giới chơi đá quý cũng đặc biệt yêu thích loại đá này, nhất là những ai thuộc mệnh Thủy hợp với màu đen.

Và khi bạn yêu thích, bạn mong muốn có được món đồ làm từ đá onyx đen rực rỡ nhất, hãy đến với HQJ để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Trần Thanh Tuyền