NHỮNG ĐẶC ĐIỂM THÚ VỊ VỀ ĐÁ MẶT TRĂNG - MOON STONE

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM THÚ VỊ VỀ ĐÁ MẶT TRĂNG - MOON STONE

Viên đá mang ánh sáng lung linh huyền ảo nhưng ánh sáng màu xanh của mặt trăng di chuyển khắp mặt viên đá đã khiến nó có cái tên thật xinh đẹp - đá mặt trăng moonstone. Viên đá này thuộc nhóm đá quý nào, nó có những đặc điểm hóa học, vật lý ra sao và có những thông tin gì thú vị về loại đá này. Hãy cùng HQJ giải mã những điểm tuyệt vời của loại đá quý này nhé!

Đá moonstone trong tự nhiên

Tính chất lý, hóa của đá mặt trăng

Đá mặt trăng moonstone là khoáng vật feldspar được hình thành giữa 2 lớp khoáng là orthoclase (KAAlSi3O4) và plagioclase (NaAlSi3O4). Tên khoa học của nó là Moonstone. Cái tên này xuất hiện dựa vào hiện tượng “ánh trăng” khi viên đá khuếch tán ánh sáng chiếu vào thành hình mặt trăng. Ánh trăng là một hiện tượng được gọi tên là Adularescence, trong đó khi có ánh sáng chiếu vào viên đá sẽ xuất hiện hiện ánh sáng hình mặt trăng đi xuyên suốt, bao trùm lên viên đá.

Tinh thể đá mặt trăng thường có dạng lăng trụ, nó có độ cứng từ 6 - 6,5 trong thang Mohs, Moonstone không có tính phổ quang. Không màu, màu trắng, màu hồng, màu vàng lấp lánh hay màu tím phớt lơ (ánh sáng nhiều màu lấp lánh) là những màu đặc trưng của đá mặt trăng moonstone.

Đá mặt trăng moonstone đã được mài nhẵn có vẻ đẹp lung linh

Vài điều thú vị về đá mặt trăng

Moonstone thực sự không quá quý hiếm bởi vì số khoáng vật thuộc nhóm feldspar tạo nên đá mặt trăng được tìm thấy ở rất nhiều nơi và chúng chiếm đến ½ lớp vỏ Trái Đất. Tuy nhiên, những viên đá mặt trăng moonstone đạt tiêu chuẩn chất lượng đá quý để có thể làm trang sức thực sự quý hiếm và khó tìm.

Hiện tượng ánh trăng là vô cùng khác biệt làm nên tên gọi và đặc điểm nhận dạng của loại đá này. Bạn sẽ nhanh chóng nhận diện được đâu là viên đá thật đâu là viên đá giả thông qua hiện tượng ánh trăng bao trùm khắp viên đá.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được thông tin này, lớp khoáng vật tạo nên đá mặt trăng moonstone có kích cỡ 0,5 micro hoàn toàn trùng khớp với bước sóng ánh sáng. Hơn nữa, song song cùng hiệu ứng mặt trăng, moonstone còn thể hiện hiệu ứng mắt mèo, do đó, một số trường hợp người ta cũng xếp moonstone thuộc nhóm đá mắt mèo.

Nhẫn Moon Stone đầy mê hoặc làm từ đá mặt trăng

Những viên đá mặt trăng được cắt theo dạng cabochon và có màu tinh khiết có ánh trăng xanh mờ có giá trị cao nhất trong dòng họ đá mặt trăng moonstone. Đeo trang sức làm từ đá mặt trăng tạo nên vẻ đẹp rạng ngời của tương lai, ở nước Mỹ moonstone dùng để mừng sinh nhật tháng 6.

Trần Thanh Tuyền