NGỌC LỤC BẢO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

NGỌC LỤC BẢO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Thứ ngọc lục bảo cực kỳ quý hiếm mà trên thế giới số viên ngọc tự nhiên chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điều gì khiến cho viên đá quý này vượt mặt kim cương về giá trị vật chất? Hãy cùng HQJ tìm hiểu rõ ngọn ngành bạn nhé!

Đặc điểm tính chất

Ngọc lục bảo có công thức hóa học là (Be3Al2(SiO3)6), nó chính là một dạng khoáng vật của berili có màu xanh lục hơi nghiêng về màu lam, màu sắc của loại ngọc này có một điểm vô cùng đặc biệt chính là dù nhìn thấy có màu xanh lục đậm đà mà không có bất cứ loại đá tự nhiên hay nhân tạo nào có thể đạt đến ngưỡng của nó và đặc biệt khi chiếu tia sáng lên viên đá phát quang màu đỏ chứ không phải màu xanh, đó chính là do bên trong thành phần của ngọc chứa chất Crom giống như trong đá ruby đỏ.

Viên ngọc lục bảo lớn nhất hiện nay

Tên gọi quốc tế của ngọc lục bảo là Emerald, nó có độ cứng 8/10 trong thang Mohs, như vậy có thể thấy nó thua kim cương tự nhiên về độ cứng nhưng vì số lượng quá hiếm hoi nên trở thành loại đá quá đáng khao khát của giới nhà giàu, hiện tại viên ngọc lục bảo có khối lượng lớn nhất nặng 217,80 cao 10cm được tìm thấy ở Ấn Độ, phía sau lưng nó có khắc một bài kinh và được mua lại với giá 2,2 triệu đô la vào năm 2001. Còn lại nếu như bạn muốn sở hữu ngọc Emerald có khối lượng khoảng 0,6g là chuyện khó hơn lên trời tính cho đến hiện tại.

Ngọc lục bảo từ trong lịch sử

Có một thông tin khá thú vị giúp cho mọi người tin rằng độ xa xỉ của đá Emerald chỉ xứng đáng dành cho gia đình hoàng tộc, khoảng 2000 năm TCN, ngọc lục bảo đã trở thành đơn vị tiền tệ (vật ngang giá thời bấy giờ vô cùng quý hiếm) ở Babylon cổ đại và chính là thứ đá quý vinh hạnh được ngự trong hoàng cung của nữ hoàng và các Pharaon. Do đó, ngày nay, đá Emerald luôn chiếm một vị trí cực kỳ tốt đẹp trong lòng giới sành chơi đá quý.

Hiện nay có thể tìm thấy ngọc lục bảo ở đâu?

Hiện nay, ngọc lục bảo trên thế giới chủ yếu theo phương pháp nhiệt dịch và trợ dung Flux, đó là ngọc nhân tạo mà được sản xuất chất lượng nhất từ Colombia (chiếm 60% trữ lượng trên thế giới), ngoài ra còn có Zambia, Brazil, Nga, Zimbabwea, Madagascar. Hiện tại thì Việt Nam chưa phát hiện có ngọc lục bảo cũng như chưa sản xuất được loại ngọc quý hiếm này.

Ngọc lục bảo hay đá Emerald là tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu và sự sản sinh bền vững của nhân loại, sự quý hiếm của nó khiến cho giá cả trở nên vô cùng đắt đỏ nhưng nếu được sở hữu một viên Emerald thực sự nâng tầm đẳng cấp của bạn lên rất nhiều. Ở bài viết tiếp theo mình sẽ giúp bạn biết cách làm thế nào để phân biệt được đá Emerald thật và giả. Hãy cùng chờ xem nhé!

Trần Thanh Tuyền