MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ ĐÁ CẨM THẠCH

MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ ĐÁ CẨM THẠCH

Trong ngành ngọc học, đá cẩm thạch chiếm một vị trí xứng tầm khi nó được đông đảo người châu Á tin dừng đặc biệt là người Hồng Kông ở Trung Quốc và người Việt Nam. Chính vì lẽ đó, khi hiểu rõ về loại đá này sẽ giúp bạn tự tin đi mua đá và sử dụng đá đúng cách tăng cường những tài vận tốt đẹp trong cuộc sống.

Cẩm thạch có những loại nào?

Cẩm thạch có cấu tạo dạng sợi và dạng hạt cực nhỏ liên kết với nhau nên trên bề mặt có những khe trống mà khi phóng đại cấu trúc tinh thể mới thấy rõ ràng được. Cấu tạo này không cho phép cẩm thạch đạt độ cứng cao như kim cương, thạch anh, ruby và nhiều loại đá quý khác. Tuy nhiên, xét về độ dai dẳng thì khó có loại đá nào sánh kịp, do đó, cẩm thạch được dùng rất phổ biến trong chế tác vật phẩm phong thủy và chế tạo thành ngọc bội với miếng ngọc rất mỏng manh.

Cẩm thạch là tên gọi chung chỉ cho 2 loại ngọc là phỉ thúy (tên quốc tế là jadeite) và ngọc bích (tên quốc tế là nepherit). Cái tên cẩm thạch để chỉ đúng tính chất loại ngọc này nó chỉ là khoáng chất có thành phần chính là đá jadeite hay đá nepherit nên được xác định là loại đá quý đa khoáng. Trong 2 loại này, ngọc phỉ thúy có độ cứng cao hơn, bền bỉ hơn, màu sắc đẹp hơn, trong hơn và cũng phổ biến hơn nên được biết đến nhiều hơn.

Nguồn cẩm thạch lớn nhất thế giới

Nguồn đá cẩm thạch tự nhiên đẹp nhất trên thế giới và chủ yếu là đá phỉ thúy phân bố chủ yếu ở Mianmar, Guatemala, Mỹ và Nga, số ngọc bích lại có nguồn chủ đạo ở Hồng Kông, Canada, New Zeleand, Mỹ và Nga.

Đá cẩm thạch đã có mặt ở Hồng Kông từ 1000 năm trước nhưng cẩm thạch phỉ thủy chỉ được nhập vào Hồng Kông chính thức từ thế kỷ 16. Hiện nay, ở nước ta chưa phát hiện được nguồn cẩm thạch tự nhiên nào mà chỉ có ngọc cẩm thạch phỉ thúy được nhập khẩu toàn bộ từ Hồng Kông – nơi sản xuất cẩm thạch lớn nhất trên thế giới.

Bảo quản cẩm thạch như thế nào?

Cẩm thạch không thể chịu được nhiệt độ cao cho nên khi đi sửa chữa đồ trang sức bằng loại đá này bạn hãy nhắc thợ kim hoàn không được dùng nhiệt độ cao nếu không sẽ khiến cho vi lỗ rỗng trên bề mặt cẩm thạch bị nứt ra và gây vỡ bề mặt cũng như nóng chảy viên ngọc. Khi đồ trang trí và trang sức bằng cẩm thạch bị bẩn hãy đem đến cho thợ chế tác đánh bóng lại chứ không nên dùng dung dịch hóa chất lau chùi rất có thể làm cho bề mặt ngọc bị mờ đục và hư hại. Khi đeo cẩm thạch giả bị nhuộm màu thì chỉ sau một vài tháng sẽ bị phai màu, bạn đừng hiểu nhầm đó là hiện tượng “đeo lâu ngày lên nước” điều đó hoàn toàn không xảy ra với cẩm thạch, do đó, hãy chọn những địa chỉ bán trang sức đá quý đáng tin cậy để mua cẩm thạch nhé!

Trần Thanh Tuyền