MỘT SỐ ĐẶC TÍNH ĐÁNG CHÚ Ý CỦA NHÓM ĐÁ GARNET

MỘT SỐ ĐẶC TÍNH ĐÁNG CHÚ Ý CỦA NHÓM ĐÁ GARNET


Để dễ dàng cho việc phân loại đá quý, các nhà ngọc học thường xếp một số loại đá vào chung một nhóm vì chúng có cùng đặc tính cơ bản. Nhóm đá Garnet là một trong những nhóm đá đáng chú ý và có giá trị cao nhất trong giới đá quý. Hãy cùng HQJ đi sâu tìm hiểu một số đặc tính cơ bản của nhóm đá quý này bạn nhé!

Nhóm đá garnet cực kỳ hiếm và đắt giá

Đá Garnet – loại đá của giới quý tộc

Lần đầu tiên được tìm thấy, đá Garnet mang gam màu hồng đỏ như màu quả lựu chín cho nên nó còn được gọi với cái tên quen thuộc là “Ngọc thạch lựu”. Đây chính là một trong số ít những loại đá đại diện cho giới quý tộc bởi từ trong lịch sử cho đến hiện tại đá Garnet thực sự quý và hiếm, ít khi tìm thấy với kích thước lớn đủ để làm đồ trang sức, thời xa xưa cũng chỉ có Pharaon Ai Cập cổ đại mới được đặc quyền sử dụng những viên đá Garnet này. Ngày nay, người ta đã nghiên cứu và tìm thấy nó ở nhiều nơi trên thế giới nhưng chỉ có Đông phi và Ấn Độ là có trữ lượng đáng chú ý nhất.

Trang sức từ đá garnet là món đồ dành cho giới quý tộc

Đá Garnet rất da dạng về biến thể

Đá Garnet thuộc nhóm neosilicat, thành phần chủ yếu gồm có canxi, sắt và magie, một số biến thể có thể chứa thêm mangan, chrom hoặc titan. Những đặc điểm cấu trúc tinh hệ riêng biệt giúp cho việc chế tác, mài cắt đá Garnet diễn ra rất dễ dàng.

Xét về sự đa dạng trong các biến thể, không thể nào bỏ qua nhóm đá Garnet, với hơn 10 biến thể có tên gọi khác nhau đủ làm cho bạn bị rối loại trong nhóm đá này đúng không nào? Đây là 10 cái tên quen thuộc được phân loại dựa vào màu sắc trong nhóm đá Garnet: Almandine, Melanite, Topazolite, Pyrope, Spessartine, Tsavorite, Malaya, Grossular, Andradite, Hessonite, Demantoid, Uvarovite, Rhodolite,…


 

Đá Melanite garnet

Trong số những biến thể đó, đáng chú ý nhất và cũng đắt đỏ nhất, quý hiếm nhất phải kể đến Uvarovite – một biến thể mang màu xanh lục tuyệt đẹp gần giống như Ngọc lục bảo Emerald đắt nhất thế giới. Tuy nhiên, gần như không có viên đá Uvarovite nào có đủ độ lớn để làm đồ trang sức cho nên nó là dạng có giá trị cao nhất trong dòng họ đá Garnet. Tsavorite cũng là một biến thể cực quý hiếm của nhóm đá này.

Màu sắc của đá Garnet sẽ có sự dịch chuyển dưới tác động của ánh sáng trắng và ánh sáng vàng tạo nên những quang phổ làm mê đắm lòng người. Đá Garnet đẹp nhất khi sử dụng làm đồ trang sức, nó có tác dụng tăng sự chân thành, tin cậy, mang đến may mắn trong tình bạn, tình yêu và chống lại kẻ thù.

Trần Thanh Tuyền