MẸO NHỎ ĐỂ NHẬN BIẾT MỘT VIÊN ĐÁ QUÝ

MẸO NHỎ ĐỂ NHẬN BIẾT MỘT VIÊN ĐÁ QUÝ

Chào các bạn, những ngày gần đây Trang sức Huỳnh Quang nhận được những câu hỏi rất thú vị rằng làm thế nào để nhận biết được một viên đá quý thật giả hay nhận biết được giá trị của viên đá. Thắc mắc này hoàn toàn đúng khi mà số tiền bạn bỏ ra để sở hữu đá quý thực sự không hề nhỏ và tất nhiên cũng có những người bán hàng không có đạo đức nghề nghiệp sẽ dễ dàng cho bạn vào tròng. Vì vậy, hãy cùng mình tìm hiểu mẹo nhận biết đá quý sau đây nhé!

Làm thế nào để biết được đâu là đá quý thật?

Cảm nhận nghiêm túc về viên đá

Dù bạn là người chuyên nghiệp hay nghiệp dư hoặc lần đầu tiên chơi đá quý thì cũng nên chú ý đến cảm giác về viên đá quý định chọn mua. Bạn có thể cầm viên đá và thấy rằng nó không thô, nó có độ cứng, trơn và nhẵn bóng. Đó là một mẹo nhận biết đá quý cực quan trọng trước khi nhờ chuyên gia thẩm định vào cuộc.

Rọi viên đá dưới ánh sáng

Mẹo nhận biết đá quý tiếp theo mà mình muốn chia sẻ với bạn chính là rọi viên đá quý dưới ánh sáng, nếu như đó là đá thủy tinh chắc chắn nó không có bất kỳ một tỳ vết nào, ngược lại nếu là đá quý dù được mài công phu và có độ tinh xảo đến cỡ nào cũng sẽ có một chút vết tích chỉ là bằng mắt thường bạn không thể nhận biết. Và hãy dùng kính lúp để kiểm tra được rõ ràng hơn nhé!

Một viên đá quý chắc chắn sẽ có chút tỳ vết trên bề mặt

Nên dùng kính lúp để kiểm tra đá quý

Những vết lồi lõm, độ xây xướt sẽ là điểm trừ lớn nhất của một viên đá quý, nếu bạn đã sẵn sàng chi tiền cho những viên đá quý thực thụ, ngại gì không trang bị một chiếc kính lúp có thể soi đá quý với độ phóng đại đến 10 lần đúng không, 10 đô la hoặc 100 đô la là đủ cho một chiếc kính như thế. Nếu chưa thực sự thích dùng mẹo nhận biết đá quý này, bạn hãy nhờ đến sự kiểm định của người thợ kim hoàn với dụng cụ đo đá quý đặc biệt hơn nhé!

Quan sát màu sắc viên đá để biết được giá trị

HQJ tin rằng đây chính là chỗ hổng khiến nhiều người mua đá quý chịu mức giá “cắt cổ” nhất, bởi vì màu sắc của đá quý rất quan trọng trong việc định giá. Ví dụ như kim cương đỏ, đá garnet xanh lá hoặc tím, topaz hồng,… là những màu giá trị nhất, tinh tế và sáng chói nhất cũng hiếm gặp nhất của từng loại đá quý cho nên giá trị của chúng chắc chắn sẽ cao nhất.


Những viên đá có màu hiếm sẽ có giá trị cao hơn nhiều lần với viên đá cùng loại như màu phổ biến

Và tất nhiên mẹo nhận biết đá quý mà mình muốn nói là hãy am hiểu kỹ càng về màu sắc của từng loại đá quý để không bị lừa đôn giá lên quá giá tri thực của viên đá bạn nhé!

Trần Thanh Tuyền