LAPIS LAZULI - ĐÁ QUÝ ĐẾN TỪ THIÊN ĐƯỜNG

LAPIS LAZULI - ĐÁ QUÝ ĐẾN TỪ THIÊN ĐƯỜNG


Những món đồ làm từ đá quý, ngọc thạch luôn có một chiều dày lịch sử đáng ngưỡng mộ, quay lại những ngôi đền cổ đại của người Ai Cập bạn sẽ choáng ngợp với những hình rồng chạm trổ trên nền ngọc xanh da trời điểm xuyến những đốm trắng như vì sao vô cùng tuyệt mĩ. Và để có được những kiệt tác nghệ thuật đó có sự đóng góp cực kỳ to lớn của đá quý Lapis lazuli. Hãy để HQJ giúp bạn truy tìm thông tin về loại ngọc này nhé!

Một khối ngọc Lapis lazuli cực kỳ xinh đẹp với những đốm vàng lấp lánh

Thông tin chung về đá quý Lapis lazuli

Đá quý Lapis lazuli còn được gọi với cái tên ngắn gọn hơn là đá Lazurite, trong thành phần của nó chứa nhiều hợp chất như lazurit, calcit, diopsit, hauynit,  pyrit… trong đó nhiều nhất là lazzurit với 25 đến 40% hàm lượng. Đá Lazurit có cấu trúc tinh thể hệ lập phương, độ cứng 5,5 trong Mohs, không cát khai, không phát quang. Những màu sắc đáng chú ý của đá lazurit là màu lam, màu tím, màu lam phớt lục có các đốm trắng và các hạt pyrit. Hiện nay, nếu bạn muốn sở hữu những khối ngọc đá Lapis lazuli chất lượng cao nhất trên thế giới hãy liên hệ với những nhà buôn ngọc tại Afganistan – nơi có trữ lượng đá lazurit lớn nhất, chất lượng tốt nhất.

Thế nào là một viên đá Lapis lazuli đẹp?

Đá quý Lapis lazuli đẹp cũng được đánh giá chặt chẽ không khác gì việc đánh giá kim cương. Có các tiêu chí quyết định điều này là kích thước & trọng lượng, màu sắc, độ sáng, vết cắt. Trong đó, đá quý Lapis lazuli có màu xanh lam đậm không ty vết đốm trắng  calcite trên bề mặt được xem là màu đẹp nhất, đồng thời nếu trên thân đá có những pyrite với đốm vàng lấp lánh sẽ càng tăng thêm giá trị viên đá, kích thước viên đá càng lớn thì giá trị cũng càng cao hơn và tất nhiên bạn nên chú ý đến những đường cắt cabochons, inlay, chuỗi hạt hay tablets mà chọn được viên đá Lazurite ưng ý nhất.

Đá quý Lapis lazuli được dùng để chế tác trang sức 

Một vài điểm thú vị có thể bạn chưa biết về Lapis lazuli

Đá quý Lapis lazuli từ cổ đại chính là tượng trưng cho quyền lực của đẳng cấp quý tộc và hoàng gia, do đó, ngày nay, người ta thường xuyên tìm thấy đá Lapis lazurite ở những ngôi mộ cổ của quý tộc, hoàng đế Ai Cập, Lưỡng Hà, Trung Quốc thời cổ đại.

Vòng trăng sức đá Lazurit

Lần đầu tiên, đá lazurite đi vào sử sách nhờ công lao của nhà thám hiểm Marco Polo năm 1271.

Đá quý Lapis lazuli không chỉ được yêu thích để chế tạo nên những món đồ trang sức tinh xảo, không chỉ được tôn thờ trong đền đài mà nó còn thường xuyên được dùng trong nghệ thuật điêu khắc ngọc.

Trần Thanh Tuyền