GIẢI MÃ VỀ ĐÁ BLOODSTONE ( HUYẾT NGỌC ) TRONG GIỚI ĐÁ QUÝ

GIẢI MÃ VỀ ĐÁ BLOODSTONE ( HUYẾT NGỌC ) TRONG GIỚI ĐÁ QUÝ


Đá bloodstone là một trong những cái tên đáng chú ý trong ngành ngọc học, nó thuộc nhóm đá thạch anh, là một nhánh của thạch anh chalcedony. Loại đá này có cái tên tiếng Việt rất quen thuộc được gọi là Huyết ngọc, loại đá này có những tính chất, công dụng như thế nào, cùng HQJ tìm hiểu nhé!

Bạn đã biết điều gì về Huyết ngọc?

Màu sắc đặc trưng của đá bloodstone là màu xanh ngọc rất đậm trên đó có những chấm màu đỏ sáng ngời và đó cũng là xuất phát điểm của cái tên huyết ngọc, một số tên gọi khác của đá bloodstone như đá vòi voi (heliotrope) và jasper huyết. Đặc biệt, gam màu chủ đạo của đá bloodstone chỉ gồm các tone đậm nhạt của màu xanh và có những thể vùi khác nhau của “vệt máu”, những đốm đỏ này chính là sự có mặt của oxit sắt tạo thành, đối với những viên đá có vệt máu hình giọt sẽ có giá trị cao hơn vệt máu hình vệt dài và biến thể màu sắc của “vệt máu” cũng dao động từ đỏ tươi đến đỏ thẫm, đôi khi có màu vàng và màu nâu, có nhiều viên đá vết đỏ phân bố dày đặc và cũng có những viên đá bloodstone vết đỏ rất thưa thớt.

Màu xanh đậm là gam màu chủ đạo của đá bloddstone

Trong thang Mohs, đá bloodstone có độ cứng 6,5 – 7,0, công thức hóa học của nó là SiO2. Theo truyền thuyết, người Cơ Đốc giáo tin rằng đá bloodstone chính là sự tái hiện rõ ràng nhất cho việc Chúa trời bị đóng đinh trên thập tự giá, máu của Ngài trở thành những vệt đỏ rực rỡ trên nền đá xanh thẫm. Cũng từ quan niệm này mà ngày xưa ở châu Âu người ta thường dùng Huyết ngọc để khắc con dấu của nhà vua. Cho đến nay, bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris của nước Pháp vẫn còn trưng bày con dấu của vua Đức được làm từ loại đá bloodstone này.

Đá bloodstone thôi thúc ý chí mạnh mẽ, sự can đảm cho người sử dụng

Nguồn cung cấp đá bloodstone chủ yếu hiện nay là ở Ấn Độ, Mỹ và Úc. Người ta dùng đá bloodstone trong nhiều công việc hàng ngày từ làm đồ trang trí đến chế tác trang sức với niềm tin Huyết ngọc sẽ củng cố thêm lòng can đảm, niềm tin, sức mạnh tinh thần cho con người trong cuộc sống. Những nhà nghiên cứu trị liệu bằng ngọc cũng đã chỉ ra rằng, đá bloodstone có lợi cho mái tóc, làn da và tuần hoàn máu, người ta đặt nó lên ức và tim đê tăng cường lưu thông máu, tăng cường hoạt động của bạch cầu từ đó chống lại những căn bệnh viêm nhiễm nguy hiểm.

Nếu bạn có sinh nhật vào tháng 3 bạn rất thích hợp với một viên đá hay một món đồ làm từ đá bloodstone.

Trần Thanh Tuyền