ĐẶC ĐIỂM VÀ CÔNG DỤNG ĐÁ MÃ NÃO

ĐẶC ĐIỂM VÀ CÔNG DỤNG ĐÁ MÃ NÃO

Nếu sánh về độ phổ biến thì khó có loại đá quý nào vượt mặt đá mã não, nó được xem là vật truyền năng lượng vô cùng kỳ bí mà có thể bạn còn chưa nghe đến. Hãy cùng HQJ khám phá đặc tính và công dụng loại đá đầy quyền năng này nhé!

Những nét khái quát về đá mã não

Có tên khoa học là Ahates, xuất phát từ tiếng Hi Lạp cổ sẽ có ý nghĩa là “hạnh phúc”, còn khoa học xác định được công thức hóa học của mã não là SiO2, như vậy thành phần chính của đá mã não cũng chính là silicat chứng tỏ nó có liên quan mật thiết với dòng họ nhà thạch anh. Mã não có rất nhiều biến thể từ mã não mắt cú, mã não hình cây cho đến mã não hoa văn, pháo đài,… bởi đặc điểm hoa văn tự nhiên của nó tạo thành. Mã não phân bố chủ yếu trong hang hốc sau núi lửa phun trào hoặc nhiệt dịch ở nhiệt độ thấp.

Trong thang Mohs, đá mã não có độ cứng từ 6,5 – 7 và có hệ 3 phương, đặc điểm cấu trúc mã não rất mịn màng và có sự phân lớp màu sắc theo quy luật đồng tâm hoặc phân dải. Nói đến màu sắc của mã não, bạn sẽ gặp rất nhiều biến thể màu sắc từ màu trắng của sữa đến gam màu vàng phớt, xanh nhạt và có cả màu đen. Trong đó, 2 loại đá mã não đẹp nhất được sử dụng chủ yếu làm đồ trang sức và vật trang trí trưng bày là agat hình con mắt và agat mắt kính với dải màu đồng tâm.

Mã não đem đến những công dụng gì về mặt phong thủy?

Từ xa xưa, đá mã não đã mang trong mình những quyền năng hiếm có cho nên nó được các nước khắp thế giới công nhận có nhiều công dụng đối với sức khỏe và phong thủy. Người ta sử dụng đá mã não để chữa bệnh ho, viêm họng, dạ dày, nhiễm khuẩn, giải độc cơ thể, điều trị những chứng bệnh hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và đặc biệt tốt với hệ tuần hoàn. Một số nước châu Âu còn tin rằng đá mã não chính là biểu tượng cho sự hung thịnh trường tồn và tuổi thọ lâu dài. Còn các nước châu Á lại bổ sung thêm rằng mã não chính là viên đá tốt nhất giúp xóa tan đi những nguồn năng lượng xấu quanh mọi người, đem đến cuộc sống yên bình và trường tồn.

Như vậy, dù với tầng ý nghĩa nào, theo quan niệm của dân tộc nào thì điểm chung nhất khiến cho đá mã não trở thành món đồ không thể thiếu trong đời sống cư dân hiện đại chính là những đặc điểm vật lý, hóa học, độ cứng, độ tán sắc tuyệt vời của chúng đã thuyết phục được những nhà điêu khắc, chế tác vật phong thủy và đồ trang sức phong thủy chọn lựa để làm nên những tác phẩm vĩ đại từ cổ chí kim thu hút sự mến mộ của con người dành cho loại đá quý này.

Trần Thanh Tuyền