ĐẶC ĐIỂM KHÁI QUÁT CỦA ĐÁ PERIDOT

ĐẶC ĐIỂM KHÁI QUÁT CỦA ĐÁ PERIDOT


Rất vui vì hôm nay Trang sức Huỳnh Quang lại được tiếp tục giới thiệu đến quý bạn đọc một loại đá quý cực kỳ đáng yêu mang gam màu xanh của tự nhiên, của bình yên và của hi vọng mới, đó chính là đá peridot. Những đặc điểm khái quát, cách phân biệt đá peridot thật giả mà HQJ đưa ra sau đây hi vọng giúp bạn chọn đúng loại đá tốt nhất.

Đá peridot có trong cả nham thạch núi lửa và thiên thạch rơi vào Trái Đất

Truyền thuyết của đá peridot

Người Ai Cập cổ đại tin rằng đá peridot chính là giọt nước mắt của nữ thần Pele cho nên viên đá hay những vật phẩm làm từ loại đá này đều vô cùng quý giá. Còn người La Mã lại ví đá peridot giống như “emerald hoàng hôn” bởi vì ánh sáng xanh lục của peridot không bao giờ tắt dù trong đêm tối hay ngoài ánh sáng. Các nghiên cứu chỉ ra có thể đá peridot đến được với châu Âu do những đội quân trong phong trào Thập tự chinh mang về. Ngày nay, peridot thực sự trở thành một loại đá đáng trân trọng trong thế giới đá quý nhờ những chứng minh cụ thể của giới khoa học về đặc tính của mình.

Tính chất đá peridot

Đá peridot có cấu trúc trực thoi nhưng trong tự nhiên hiếm có viên đá nào thể hiện rõ hình dạng này, thành phần hóa học chứa chủ yếu là silicat Mg, Fe và có công thức (Mg, Fe2)SiO4. Những hợp chất này quy định độ cứng của đá peridot đạt 6,5 – 7 trên thang Mohs.

Từ cổ chí kim, đá peridot đều được ưa thích dùng chế tác trang sức và đồ phong thủy

Về màu sắc, đá peridot chỉ có một gam màu xanh lục thuần túy duy nhất, màu lục có thể biến thể pha vàng lục hay màu oliu có khi phát ra vết màu nâu nhưng cũng không có sự đa dạng màu sắc như những loại đá quý khác.

Hiện nay, đá peridot được yêu thích nhất là có màu lục nguyên gốc không pha trộn với những màu sắc khác dù là vàng hay ánh nâu. Đá peridot cỡ nhỏ phổ biến hơn và thường mài dạng oval.

Phân bố chủ yếu

Nguồn đá peridot chủ yếu trên thế giới có xuất phát điểm ở Biển Đỏ và Mianmar với những viên đá cỡ lớn và màu sắc đẹp nhất. Ngoài ra còn phải kể đến khu bảo tồn San Carlos của Mỹ, Hồng Kông, Pakistan, Nam Phi và Việt Nam cũng khai thác được đá peridot ở mỏ Hàm Rồng – tỉnh Gia Lai nhưng peridto của chúng ta chất lượng chưa cao, phải chế tác công phu mới có thành phẩm đẹp mang giá trị thương hiệu xa xỉ.

Đá peridot có màu vàng lục đặc trưng không loại đá nào có được

Để nhận biết được đá peridot cần dựa vào màu lục vàng đặc trưng không loại đá nào có được, đồng thời bạn cũng cần quan sát hiệu ứng nhân đôi rất mạnh bằng mắt thường để chọn đúng viên đá peridot hoàn hảo nhất.