CÓ NÊN DÙNG LỬA ĐỐT ĐỂ NHẬN BIẾT ĐÁ QUÝ

CÓ NÊN DÙNG LỬA ĐỐT ĐỂ NHẬN BIẾT ĐÁ QUÝ

Có nên đốt để nhận biết đá quý?

Đá quý và bán quý có giá trị quá cao trên thị trường cho nên việc làm giả cũng ngày càng tinh vi khiến cho người tiêu dùng cực kỳ hoang mang không biết làm thế nào để nhận định được đá quý thật giả. Có một phương pháp cực kỳ dân dã được rỉ tai nhau chính là đốt đá quý để xem thật hay giả. Phương pháp này có thực sự hữu ích, có nên đốt để nhận biết đá quý? HQJ sẽ cùng bạn đi tìm sự thật.

Có nên đốt đá quý để kiểm định thật – giả?

Một số diễn đàn đã chia sẻ về cách đốt đá quý trên ngọc lửa trong vòng 5 phút để xem viên đá có bị nứt vỡ, bong tróc, sủi bọt, bốc hơi hay nát vụn không bởi vì tất cả các loại đá quý đều có độ cứng cao trong thang Mohs và không dễ dàng bị phân hủy bởi nhiệt, chỉ có những loại đá dởm mới sợ lửa. Dân mạng cũng cho rằng đây thực sự là cách làm nhanh chóng để phân biệt đá quý thật giả mà không cần đưa đi kiểm định tốn kém thời gian, tiền bạc.

Với quan niệm này, HQJ – với tư cách là một doanh nghiệp chuyên cung cấp trang sức đá quý cao cấp, nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nghề, đưa ra một vài nhận định như sau:

+ Có nên đốt để nhận biết đá quý? Nếu dùng cách đốt thì bạn chỉ có thể thử nghiệm khi đã mua món đồ đính đá hay viên đá đó về nhà rồi tự thử chứ không có cửa hàng nào chấp nhận cho bạn thử đá như vậy. Do đó, cách này không ăn thua.

Đá quý không thể phân biệt thật giả bằng phương pháp đốt cháy

+ Việc đốt ít thấy sử dụng để phân biệt đá quý thật giả, đá quý nào cũng có đặc điểm cấu tạo, thành phần riêng biệt, có loại sẽ cực kỳ bền chắc dù cho bạn dùng đèn xì để đốt chảy vàng như đá ruby và sapphire, nhưng nếu bạn đốt kim cương thì có thể sẽ bị cháy thành than và bốc hơi ngay đấy. Đó là còn chưa kể đến những viên đá có độ cứng thấp hơn kim cương dễ chịu tác động của nhiệt độ làm cho hư hại. Thực chất, mỗi loại đá quý đều có nhiệt độ nỏng chảy nhất định, do đó, đốt đá quý khó lòng chứng minh được đó là đá thật hay đá giả.

Nên đem đá đi kiểm định để biết chắc chắn nhất là đá thật hay đá giả

+ Để biết đươc chính xác viên đá định mua có giá trị xứng đáng của đá quý, bạn hoàn toàn nên tin tưởng vào giấy kiểm định của những cơ quan kiểm định đá quý nổi tiếng ở nước ta như Trung tâm kiểm định của PNJ hay của Doji.

Như vậy, có nên đốt để nhận biết đá quý hay không có lẽ bạn đã có được câu trả lời. Ở phần tiếp theo, HQJ sẽ mách bạn một số cách nhận biết đá quý tự nhiên mà không phải là đốt viên đá nhé!

Trần Thanh Tuyền