BẠN CÓ BIẾT VỀ ĐÁ SAN HÔ

BẠN CÓ BIẾT VỀ ĐÁ SAN HÔ

Trong thế giới đá quý, trong khi hầu như những loại đá đang được yêu thích nhất có giá trị xa xỉ nhất đều có nguồn gốc vô cơ từ núi lửa hay thiên thạch thì có một loại đá vô cùng đặc biệt, nó mang nguồn gốc hữu cơ. Bạn đã biết đó là loại đá nào? Hãy cùng HQJ đi tìm câu trả lời nhé!

Đá san hô đã được mài nhẵn có ánh thủy tinh lấp lánh

Đá san hô có nguồn gốc hữu cơ cực quý hiếm

Loài sinh vật sống dưới đại dương được gọi là san hô lại đem đến cho con người một loại đá quý xinh đẹp, có giá trị thực tiễn, giá trị tâm linh cao. Trong nhà phật, bên cạnh đá xà cừ, mã não, thiếc, hổ phách và ngọc thì đá san hô chính là một trong nhóm đá được ưa dùng để tạo nên chuỗi vòng hạt hay mặt dây chuyền nhà Phật được đánh giá cao nhất.

Đá san hô có tên khoa học là Coral, nói đến đá san hô người ta chia thành 2 loại, một loại chứa nhiều đá vôi được gọi là cacbonat, loại kia có nguồn gốc hữu cơ là conchiolin. Từ nhiều năm trước công nguyên, cư dân cổ đại ở Ai Cập, Trung Quốc, Tây Tạng,… đã biết dùng đá san hô để chế tác nên những món đồ trang sức tinh xảo hay chạm trổ trên nhánh san hô tạo nên kiệt tác điêu khắc, vậy đá san hô có những đặc điểm như thế nào?

Một loại trang sức làm từ đá san hô trắng

Đặc điểm của đá san hô

San hô là quần thể sống dạng polip, phần hữu cơ chỉ tồn tại ở đầu khung và chúng sẽ bám vào khung vôi, tiết ra chất cacbonat để khung vôi được cứng cáp và phát triển lớn dần, có nhiều nhánh và trở thành những rạng san hô. Đá san hô chính là phần khung vôi này, khi người ta khai thác sẽ có những việc làm sạch và đánh bóng để tăng cường giá trị của viên đá. Tất nhiên chỉ những nhánh khung san hô có màu sắc đẹp mới được xem là đá quý.

Đá san hô có nhiều màu sắc từ trắng, đen, đỏ, hồng, xanh, tím, nâu… nhưng quý hiếm và đắt tiền nhất chính là đá san hô có màu từ hồng đến đỏ. Ngày nay, loại đá san hô đỏ cực đẹp chỉ có thể tìm thấy ở những rạng san hô xa ngoài khơi Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Đá san hô đỏ và hồng lại được tìm thấy chủ yếu nhất ở biển Địa Trung Hải, đó là 2 lớp san hô Hydrozoa và Anthozoa cực quý hiếm.

Chuỗi hạt đá san hô đỏ cực quý hiếm và may mắn

Đeo trang sức làm từ đá san hô đặc biệt là đá san hô đỏ là một sự xua đuổi trà ma hiệu quả, đem đến tâm thái bình thản, yên tịnh, là quà tặng ý nghĩa về cuộc sống an lành, may mắn.

Trần Thanh Tuyền