ALEXANDRITE - 1 LOẠI ĐÁ QUÝ ĐẮT HƠN CẢ KIM CƯƠNG

ALEXANDRITE - 1 LOẠI ĐÁ QUÝ ĐẮT HƠN CẢ KIM CƯƠNG

Độ lấp lánh, độ cứng tuyệt vời và giá thành đắt đỏ của kim cương thường được đem ra so sánh với nhiều loại đá quý khác. Ngoài Ngọc lục bảo, Hồng ngọc thì còn có nhiều loại đá khác còn có giá trị cao hơn cả kim cương. Hôm nay, Trang sức Huỳnh Quang sẽ giúp bạn tìm hiểu về loại đá Alexandrite đắt hơn cả Kim Cương nhé!

Đá Alexandrite đắt hơn cả kim cương

Màu sắc biến đổi “độc nhất vô nhị” của đá Alexandrite

Đá Alexandrite thật không hổ danh là viên đá quý được săn lùng nhiều nhất, xứng đáng với giới quý tộc và những tay chơi đá quý sừng sỏi nhất trên thế giới, màu sắc của đá Alexandrite có sự thay đổi đầy thần kỳ khi mà ban ngày nó lại biểu hiện gam màu xanh lục của Ngọc lục bảo Emerald còn vào ban đêm nó lại có màu đỏ kiêu kỳ của Hồng ngọc Ruby. Sự nhạy cảm của đá Alexandrite khiến cho nó dễ dàng thay đổi màu sắc mê hoặc lòng người chỉ cần có một chút thay đổi sáng tối. Chính hai gam màu đặc trưng và có sự thay đổi như một chú tắc kỳ mà đá Alexandrite được đặt theo tên của Alexander đại đế II của nước Nga để thể hiện lòng trung thành đối với nhà vua.

Màu sắc tự động thay đổi theo góc nhìn và độ sáng

Đặc tính của đá Alexandrite

Đá Alexandrite thuộc nhóm chrysobery mang độ cứng 8,5 và có tinh hệ trực thoi, có ánh thủy tinh, những gam màu chủ đạo là xanh lục, xanh lá và hồng đỏ. Đá Alexandrite được tìm thấy trong các mạch thạch anh hay hốc đá granite và thuộc dạng cực kỳ hiếm có khó tìm. Và hiện tại, đây chính là viên đá quý có giá trị vượt qua cả kim cương tự nhiên.

Những viên đá Alexandrite đẹp nhất từng được tìm thấy ở nước Nga vào năm 1830 và trở thành món đá quý đứng đầu thị trường thế giới trong suốt nhiều thập kỷ sau đó. Tuy nhiên, những mỏ đá Alexandrite trữ lượng lớn nhất ở nước Nga đã nhanh chóng cạn kiệt và ngày nay dù có thể tìm thấy loại đá này ở Sri Lanka, Đông Phi hay Brazil thì chất lượng cũng không đạt được như mong muốn.


Điểm danh 3 viên đá Alexandrite quý hiếm nổi tiếng trên thế giới

Viên đá Alexandrite quý hiếm nhất thế giới hiện tại có tên Whitney Alexandrite có trọng lượng 17,08 carat được tìm thấy ở Brazil và hiện đang nằm trong bộ sưu tập đá quý của Bảo tàng quốc gia lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ.

Viên đá Alexandrite 43 carat tại Bảo tàng Hoàng gia Anh

Viên thứ hai cần kể đến là đá Alexandrite 43 carat hiện đang nằm trong bộ sưu tập đá quý của Bỏa tàng lịch sử tự nhiên Hoàng Gia Anh.

Và viên đá Alexandrite thứ 3 nặng 66 carat đang góp mặt vào Bảo tàng quốc gia lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ.

Trần Thanh Tuyền